ใครๆก็ ... Radio Station

เมื่อวานเราได้มีการทดสอบ การถ่ายทอดสัญญาณเสียงวิทยุออนไลน์กันนะครับ โดยมีดีเจ 3 คน ผลัดกันเปิดเพลงแบบกระชากอารมณ์กันสุดๆ

ผลปรากฏว่ามีความฮาเกิดขึ้นในห้องส่ง -*- ก่อนอื่นเลยผมขอแนะนำการทำงานของระบบก่อนนะครับ

สำหรับในส่วนของ Server ที่ใช้ในการถ่ายทอดเสียง เราเลือกใช้ Shoutcast Sever สำหรับ Linux ทำงานบนระบบ CentOS 64-bits โดยตัวโปรแกรมสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีครับ

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการประมวลผลเสียง และเล่นเพลง ในการทดสอบคราวนี้เราใช้โปรแกรม Nicecast ของ rogueamoeba บน Mac OSX 10.9 ซึ่งมีค่าตัวอยู่ที่ประมาณ $59 โดยความสามารถของมันสามารถ Stream และ Encode เสียงไปยัง Shoutcast Server ของเรา โดยสามารถเลือก Sound Device ต้นทางได้ ในที่นี้ เรายังใช้โปรแกรม Soundflower ในการทำ Loopback เสียง และใช้ Microphone ของ Zoom H2n และ Creative Xmod เป็น Monitor Soundcard สำหรับ DJ และ Producer ใช้โปรแกรม Dialogue 1.2 ในการรับสายหน้าไมค์ผ่าน Bluetooth และใช้ Linein ในการ Passthu เสียงจาก Microphone เข้าสู่ Soundflower โดยตรง

สำหรับ Music Player เราสามารถเล่นเพลงจาก Player ตัวใดก็ได้ เนื่องจากเราทำ Sound Loopback ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเล่นผ่าน Browser หรือ iTunes ก็ได้ทั้งหมด (ตามความถนัดผู้ใช้) 

สำหรับในฝั่งผู้ฟัง หรือ Client เราใช้ HTML5 ในการเล่น stream เลยโดยตรง ทำให้ Modern Browser ส่วนใหญ่สามารถเล่นได้หมด ไม่ว่าจะเป็นบน Desktop หรือ Moblie แต่พบปัญหาการเล่นบน Firefox ที่ไม่รองรับการ Stream ในรูปแบบของ MP3 นั่นเอง

สรุป การทำวิทยุออนไลน์ ถ้าเรามี Hardware ที่ดีๆ จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นอีกเยอะ สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เราใช้ Software เป็นหลัก ทำให้ใช้ทรัพยากรเครื่องมาก และเสียคุณภาพของเสียงไปบ้าง แต่โดยรวมได้คุณภาพเสียงทีดี และยังได้ความสนุกในการจัดรายการอีกด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน
ต้นเตย

นักพัฒนาเว็ปไซด์ ผู้ไม่หยุดค้นหาความท้าทายจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ไล่ล่าตามความฝันในการท่องเที่ยวและถ่ายรูป